Perfumers Meeting Event - Một tương lai mới của cộng đồng perfumer Việt Nam

Perfumers Meeting Event - Một tương lai mới của cộng đồng perfumer Việt Nam

Được tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần, Perfumers Meeting Event đang từng bước kiến tạo nguồn lực và cơ hội thực hành chế tác hương dành cho cộng đồng perfumers độc lập tại Việt Nam.

Sự kì diệu của những cuộc gặp gỡ

Từ trước đến nay, "cộng đồng perfumers Việt Nam" là một cụm từ có phần lạ lẫm và mờ nhạt với đa số đại chúng. Một cộng đồng, dù ẩn giấu tiềm năng rộng lớn với không thiếu perfumers tài năng, nhưng đáng tiếc lại chưa thể gắn kết để nâng cao sự hiện diện và giá trị của mình.


Trong bối cảnh còn rời rạc ấy, các thành viên đầu tiên của cộng đồng Indie Perfumers Việt Nam - Human Of Scent đã có những cuộc gặp gỡ đầu tiên. Xuất phát từ những hàn huyên về đam mê và chuyện nghề, đến những trao đổi đậm tính chuyên môn, rồi dần dần mở ra những suy tư trăn trở về một cộng đồng chế tác hương dành riêng cho người Việt, Perfumers Meeting Event ra đời - như minh chứng cho sự kì diệu đến từ những cuộc gặp gỡ.

Một cộng đồng, dù ẩn giấu tiềm năng rộng lớn với không thiếu perfumers tài năng, nhưng đáng tiếc lại chưa thể gắn kết để nâng cao sự hiện diện và giá trị của mình.

Perfumers Meetings Event là sự kiện đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho những nhà điều chế nước hoa độc lập, được đồng tổ chức bởi Human Of Scent Vietnam và Among The Scents. Vào mùa hè tháng 4, chương trình chính thức ra mắt công chúng sau khoảng thời gian hoạt động lặng lẽ.

Founder của Among The Scents đã đặt vấn đề truyền thông cho chương trình: "Tinh thần này cần phải được lan rộng, được biết đến nhiều hơn bởi cộng đồng mùi hương nước Việt". Còn chúng tôi thì cho rằng, nếu chúng ta còn chậm trễ trong việc chủ động đưa dấu ấn của nghệ thuật chế tác hương Việt Nam ra thế giới, thì tham vọng trở thành mắt xích trong mạng lưới liên kết cộng đồng mùi hương toàn cầu sẽ còn rất xa.

Nếu chúng ta còn chậm trễ trong việc chủ động đưa dấu ấn của nghệ thuật chế tác hương Việt Nam ra thế giới, thì tham vọng trở thành mắt xích trong mạng lưới liên kết cộng đồng mùi hương toàn cầu sẽ còn rất xa.

Một sân chơi mới cho Indie Perfumers Việt Nam

Hàng tháng, Perfumers Meeting Event sẽ có cuộc gặp gỡ để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành. Điểm sáng nổi bật tại Perfumers Meeting Event là hoạt động sáng tạo mùi hương theo chủ đề khác nhau qua từng tháng. Chủ đề có thể tuỳ ý, từ khai thác nốt hương như thuốc lá, diên vĩ, hay da thuộc, đến những khái niệm trừu tượng hiện hữu trong các bộ môn nghệ thuật khác. Qua những chủ đề đó, perfumers có thể phát hoạ được dáng vẽ mùi hương, tạo tác sáng tạo dựa trên những ký ức và chuyên môn của mình.

Bài nộp sẽ được luận bàn, đánh giá và cùng nhau đút kết kinh nghiệm bởi những người bạn trong ngành. Không giới hạn trong cộng đồng perfumers Việt Nam, sự kiện còn mời đến sự tham gia của các người bạn quốc tế như Joshua Smith từ Libertine Fragrance, James Nguyen từ D.grayi, Fil Maria từ Mas Rivera.

Mỗi cuộc gặp gỡ từ Perfumers Meeting Events được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng. Perfumers tham gia đều trang bị chỉn chu về nền tảng kiến thức chuyên môn, kỹ thuật điều hương cho đến sử dụng nguyên liệu. Mỗi mùi hương được mang đến Perfumers Meeting Events vừa mang đậm dấu ấn cá nhân với câu chuyện và trải nghiệm riêng biệt; vừa được chế tác từ những nguyên liệu đạt chuẩn chất lượng quốc tế cho đến cao cấp, thậm chí là những nguyên liệu độc quyền (captive ingredients) trong ngành.


Thông qua chương trình, cộng đồng làm hương độc lập có cơ hội thực hành và tiếp cận mạnh mẽ hơn với thị trường hương thơm màu mỡ của Việt Nam. Đồng thời mở ra những tầm nhìn mới, đa văn hóa, đa góc nhìn và những phương cách thực hành bền bỉ cho thế hệ sáng tạo hương trẻ.

Chủ đề số 4: Nightmare - Hình thù cơn Ác Mộng

Perfumers Meeting Event đã đi qua 4 số hoạt động, với chủ đề lần lượt là:

  • SỐ ĐẦU: The Sensual Darkness (không truyền thông)
  • SỐ HAI: About Me & Special Guests: Fil Maria, Joshua Smith
  • SỐ BA: Five-Ingredients Perfume

Buổi gặp gỡ với chủ đề số 4: Nightmare - Hình thù cơn Ác Mộng, đã được diễn ra vào ngày 13/04/2024 đặc biệt chào đón sự trở lại của người bạn James Nguyen từ D.grayi. Hình thù cơn Ác Mộng, và bức tranh của Dorothea Tanning, được chọn bởi Phương Lôi (Founder của Fuolois Parfumeuse ), tác giả đạt lượt bình chọn cao nhất với sáng tạo Milk Tea tại Perfumers Meeting Event Tháng 3.

Cô chia sẻ với Among The Scents: "...tôi đã không ngần ngại chọn ngay bức tranh "Eine KleineNachtmusik" (1943) của Dorothea Tanning. Bức tranh lấy chủ đề là Nightmare - Cơn Ác Mộng, dựa trên chính những trải nghiệm và ký ức của bản thân tác giả. Tôi nghĩ, mỗi chúng ta sẽ có cảm nhận riêng, điều đó làm nên nghệ thuật hội hoạ...

Ác Mộng suy cho cùng cũng đến từ những sự kiện, trải nghiệm lúc chúng ta đang tỉnh thức, hay tệ hơn là từ quá khứ của mỗi người."

Các sáng tạo hương từ

Perfumers Meeting Event Số 4

9 sáng tạo hương từ 9 perfumers với chủ đề xoay quanh những cơn ác mộng mang nhiều dấu ấn, một lần nữa khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của các nhà chế tác hương Việt Nam. Đáng nói hơn khi lần đầu tiên, những phẩm hương tại Perfumers Meeting Event được gửi tặng đến khán giả đại chúng. Chúng tôi xem đây là bước tiến quan trọng, đưa mùi hương Việt đến gần với người Việt, cũng như mang đến cái nhìn mới mẻ, chuyên nghiệp hơn về cộng đồng làm hương độc lập nước nhà.

Cùng chiêm ngưỡng những thành phẩm từ Perfumers Meeting Event Số 4 dưới đây!

Chúng tôi - Heimat, Human Of Scent, Among The Scent tin tưởng rằng, Perfumers Meeting Event là bước mở đầu cần thiết, là nền tảng nâng đỡ sự phát triển bền vững của cộng đồng indie perfumers Việt Nam. Đồng thời tạo nên cú hích mạnh mẽ, dấu mốc quan trọng trong việc tạo nên sự liên kết giữa thị trường mùi hương Việt Nam với địa hạt quốc tế.

Cùng nhìn lại những hình ảnh từ Perfumers Meeting Số thứ 4 tại đây!